Chuỗi cà phê nở rộ sau dịch Covid-19

Chuỗi cà phê nở rộ sau dịch Covid-19

Trong khi thị trường và nhiều thương hiệu vẫn còn e dè, một số doanh nghiệp (DN) đã tiên phong thúc đẩy mạnh việc phát triển thương hiệu, tập trung chủ yếu ở TP HCM.

Cơ hội để khởi nghiệp

Ngày 25-4, chuỗi cà phê, trà sữa Black Bottle Coffee & Tea chính thức mở cửa hoạt động trở lại sau thời gian giãn cách xã hội vì Covid-19. Một tháng sau đó, chuỗi này mở cửa hàng mới tại mặt tiền đường Hoàng Hoa Thám, quận Bình Thạnh. Trong ngày khai trương, chủ hệ thống này cho biết muốn mở thêm nhiều cửa hàng nữa ở khu trung tâm TP HCM vì đang có rất nhiều mặt bằng đẹp bị trả lại và giá thuê cũng thấp hơn từ 10%-20% so với trước. "Đại dịch Covid-19 đã làm cho nhiều điểm kinh doanh, nhất là lĩnh vực thực phẩm và đồ uống phải đóng cửa. Do đó, hiện nay là cơ hội cho những ai muốn khởi nghiệp hoặc đang có nhu cầu mở rộng kinh doanh, chuyển địa điểm mới" - doanh nhân này nhận định.

Tương tự, ngay khi dịch Covid-19 trong nước được kiểm soát, hệ thống Viva Start Coffee đã khai trương một loạt 5 ki-ốt bán cà phê mang đi thương hiệu Viva - Vietnamese Coffee to go đặt cạnh các nhà vệ sinh công cộng sạch sẽ, khang trang ở TP HCM. Công ty CP Vietnamese Coffee to go (chủ hệ thống nói trên) dự tính đầu tư khoảng 10 điểm đầu tiên, sau đó sẽ tìm kiếm đối tác nhượng quyền. Ông Shyan Sunder, Tổng Giám đốc công ty, tự tin mô hình này sẽ thu hút được những người muốn khởi nghiệp với số vốn nhỏ cũng như các nhà đầu tư lớn hơn. "Với chi phí đầu tư thấp, lợi nhuận trên 300%, mô hình kinh doanh linh hoạt này hấp dẫn không chỉ trong nước mà trên toàn thế giới" - ông Shyan Sunder nhìn nhận và cho biết công ty đặt mục tiêu mở 5.000 ki-ốt cà phê dạng này tại Việt Nam.

Đầu tháng 6 vừa qua, Công ty CP Viva International vừa khai trương quán cà phê máy lạnh Viva Reserve trên đường Thành Thái, quận 10. Đây là mô hình mới nâng cấp từ chuỗi cà phê Viva đang "phủ sóng" khắp các quận ở TP HCM. Quán được trang bị máy lạnh, nội thất đẹp, tiện nghi thích hợp cho giới công sở, văn phòng cũng như những người trẻ muốn tìm kiếm sự trải nghiệm mới về cà phê. Hơn 1 tháng kinh doanh, Viva Reserve đã có được lượng khách hàng "ruột" khá đông. Họ đến quán không chỉ để uống mà còn để tìm hiểu, cảm nhận cà phê theo những cách pha chế khác nhau. "6 loại cà phê được rang xay khác nhau cùng với 6 kiểu pha chế do nhân viên của Viva Reserve thao tác tại chỗ mang đến cho thực khách có một trải nghiệm lý thú mà chưa quán cà phê nào phục vụ" - bà Lê Thị Ngọc Thủy, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Viva International, nói và chia sẻ mục tiêu sẽ mở mỗi quận một quán Viva Reserve nhằm đáp ứng những tín đồ yêu cà phê Việt.

Tuy nhiên, đình đám nhất trên thị trường thời gian gần đây phải kể đến chuỗi cà phê Ông Bầu. Đây là dự án hợp tác của 3 "ông bầu" bóng đá nổi tiếng gồm: bầu Đức (ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai), bầu Thắng (ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đồng Tâm Long An) và bầu Hải (ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty NutiFood). Thử nghiệm cửa hàng đầu tiên ở quận 4, TP HCM hồi tháng 2, gặp ngay mấy tháng dịch Covid-19 nhưng đến nay chuỗi cà phê Ông Bầu đã đạt mốc 100 điểm bán trên cả nước. Với mức giá khá bình dân, từ 16.000 - 20.000 đồng/ly cùng thương hiệu của 3 "ông bầu", chuỗi cà phê này đã thu hút được khá đông khách hàng bình dân lẫn cao cấp. Đáng chú ý, trong những sự kiện khai trương quán mới đều có sự xuất hiện của các "ông bầu" tự tay phục vụ nước cho khách, cùng nhiều cầu thủ, nghệ sĩ nổi tiếng làm cho thương hiệu cà phê Ông Bầu nhanh chóng tạo được tiếng vang trên thị trường. Chưa dừng lại ở đó, 3 "ông bầu" đặt tham vọng đến năm 2022 mở được 10.000 quán trên toàn quốc.

Chuỗi cà phê nở rộ sau dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Quán cà phê Ông Bầu thứ 100 đông khách ngày khai trương. Ảnh: NGỌC ÁNH

Zalo
Hotline